Ngạc nhiên với Nước mắm ngon nguyên chất Cà Ná

Nuoc mam ngon -  nước mắm ngon nguyên chất Cà Ná tinh hoa nước mắm Việt. Nơi sản xuất nước mắm truyền thống gia truyền  hàng đầu Viêt Nam

Nước mắm ngon nguyên chất Cà Ná là một trong những loại gia vị truyền thống được ưu thích bao đời này. Từ thời xa xưa nước mắm ngon nguyên chất đã chiếm một vị trí đặc biệt trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt.

nuoc mam ca na ngon nguyen chat

Ẩm thực Việt am ngày càng ghi dấu ấn sâu đậm trong làng ẩm thực quốc tế bởi sự đặc biệt, tinh tế từ loại gia vị tiềm ẩn trong các món ăn; và theo lời của đại sứ văn hóa ẩm thực Việt Nam tại hiệp hội đầu bếp Thế Giới (WACS) – Võ Đình Quốc -  thì nước mắm nhỉ truyền thống chính là loại gia vị tiềm ẩn này.

Xuất hiện trong hầu hết các bữa cơm gia đình Việt, dù là làm gia vị chế biến hay nước chấm giúp món ăn đậm đà hơn, nước mắm như đại diện cho hương vị cổ truyền Việt Nam mà không có bất cứ một loại nước chấm nào có thể thay thế được.

   Cà Ná – Làng nghề nước mắm ngon nhấtViệt Nam

Nhắc đến nước mắm, không thể bỏ qua một trong những thương hiệu nổi tiếng và uy tín nhất, đã và đang xuất hiện khắp mọi miền đất nước hình chữ S, đem đến những bữa ăn đậm đà hương vị truyền thống Việt Nam – nước mắm Cà Ná.

Như chính cái tên làm nên thương hiệu nước mắm ngon nhất Việt Nam hiện nay, nước mắm Cà Ná được sản xuất tại làng nghề nước mắm Cà Ná (vùng biển Cà Ná – huyện Thuận Nam, Ninh Thuận).
Được sự ưu ái của thiên nhiên, mỗi năm ngư dân Cà Ná đánh bắt hơn 36.000 tấn hải sản, trong đó có hơn 31.000 tấn cá cơm. Đây là nguồn nguyên liệu chế biến nước mắm truyền thống của địa phương. Bên cạnh đó, đồng muối Cà Ná được xem là loại muối tốt nhất Đông Nam Á với tỉ lệ Clorua Natri (muối nguyên chất) lên tới 95% rất thuận lợi cho chế biến nước mắm. Ngoài ra, Cà Ná có số ngày nắng và nhiệt độ cao nên rất tốt cho quá trình hấp thụ và giữ nhiệt để tạo ra nước mắm ngon.

Trung bình mỗi năm Cà Ná sản xuất 400.000 – 500.000 lít nước mắm nhằm phục vụ cho nhu cầu của hàng triệu gia đình Việt xuyên suốt 3 miền Bắc Trung Nam Việt Nam.


Nước mắm ngon Cà Ná – Tinh hoa của gia vị truyền thống Việt Nam


Để làm nên thương hiệu nước mắm nhỉ nguyên chất ngon nhất Việt Nam, mỗi chai nước mắm Cà Ná đều được chế biến theo quy trình sản xuất nước mắm nghiêm ngặt, đảm bảo đúng 3 tiêu chí hàng đầu khi đánh giá 1 loại nước mắm ngon.

 Tiêu chí đánh giá và cách nhận biết nước mắm ngon nguyên chất

1. Độ đạm: Đạm càng cao nước mắm sẽ càng ngon và có dinh dưỡng. Đây chính là ưu tiên hàng đầu khi người tiêu dùng lựa chọn mua nước mắm.

2. Màu sắc: Nước mắm ngon nguyên chất phải có độ trong suốt và màu đặc trưng (vàng, vàng rơm, cánh gián).

3. Mùi vị: Nước mắm ngon có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, ngọt đậm, dịu xuống cổ họng... Đây chính là nước mắm có độ đạm tốt.


Nước mắm nhỉ nguyên chất - Sự khác biệt làm nên giá trị hương vị truyền thống

nuoc mam ca na ngon nguyen chatKhác với các loại nước chấm nhập khẩu từ nước ngoài hay các loại nước mắm công nghiệp, nước mắm Cà Ná được nhắc đến nhiều với cái tên “nước mắm nhỉ” hay “nước mắm nhỉ nguyên chất”. Sở dĩ gọi là "nhỉ" vì loại nước mắm nguyên chất này được tạo ra bằng công nghệ sản xuất nước mắm rất khác biệt: họ lấy/hứng từ các giọt nước mắm đầu tiên được "nhỉ" ra, hay nói cách khác là rò rỉ ra từng giọt từ lỗ nùi (lỗ thông) đang bịt kín ở đáy thùng hay lu vại đang chứa cá đã đến thời gian chín có thể lấy nước mắm thành phẩm. Nước mắm có độ đạm rất cao, vị ngọt nhẹ, màu vàng rơm đến vàng nhạt, trong và có mùi vị đặc trưng rất riêng.

Những giọt mắm nhỉ này có được là do trọng lượng riêng lớn như là hệ quả tất yếu của độ đạm cao lắng xuống đáy thùng chứa và rò rỉ ra ngoài theo quy luật thẩm thấu của chất lỏng. Càng lấy nhiều mắm nhỉ thì càng làm giảm độ đạm của lượng nước mắm còn lại trong thùng (hay lu vại) theo nguyên lý bảo toàn. Vì vậy, nước mắm nhỉ sẽ là nước mắm nguyên chất ngon bởi độ đạm đậm đặc có trong từng giọt nước mắm.

  Quy trình sản xuất nước mắm Cà Ná – Bí quyết tinh chế ra nước mắm ngon nguyên chất

Để cho ra những giọt nước mắm hảo hạng là cả sự công phu và đó là bí kíp gia truyền của mỗi gia đình làm nước mắm ở Cà Ná hay của những công ty sản xuất nước mắm tại Cà Ná. Cách chế biến nước mắm truyền thống Cà Ná là ủ chượp theo phương pháp gài nén. Cá được trộn đều với muối ăn theo tỷ lệ xấp xỉ 3:1 (gọi là chượp) rồi cho vào thùng gỗ lớn, dung tích thường dùng từ 2.5 - 8 m³, rồi rải muối gài nẹp đè đá bên trên để nén. Sau 2-4 ngày thì mở nút lù dưới đáy thùng để hứng "nước bổi". Thùng chượp sau khi ra rút nước bổi sẽ xẹp xuống, nút lù được đóng lại và ủ từ 7-12 tháng. Khi chượp "chín", nước mắm hình thành trong suốt, có màu từ vàng rơm đến cánh gián, mất mùi tanh và thay vào đó có mùi thơm đặc trưng, được rút đợt đầu gọi là nước cốt. Phần cốt còn lại được cho nước bổi vào, thêm muối lên men tiếp rồi rút tiếp nước hai.


nuoc mam ca na ngon nguyen chat


Chỉ tiêu đánh giá chượp chín

* Cảm quan

- Màu sắc: màu nâu tươi, nâu xám hoặc xám. Riêng nước cốt có màu vàng rơm đến cánh gián.

- Mùi thơm đặc trưng, không có mùi chua, mùi lạ.

- Trạng thái

+ Đối với chượp gài nén: cá còn nguyên con, nếu sẽ ra thịt cá tách khỏi xương, nếu khuấy thịt sẽ nát vụn.

+ Đối với chượp đánh khuấy: cá nát nhuyển, cái chượp sáng, khi đánh khuấy không có hiện tượng sủi bọt.

* Hóa học: có 2 yếu tố

Tỉ lệ nitơ amin trên đạm toàn phần của nước cốt.

+ Đối với chượp cá nổi tỉ lệ này > 45%.

+ Đối với chượp cá đáy tỉ lệ này > 40%

Trải qua khoảng thời gian ủ ròng rã là 12 tháng, những giọt nước mắm đầu tiên ra đời có màu cánh gián đậm, trong, có mùi thơm nhẹ rất riêng, và ngoài vị mặn, vị ngọt còn có cả vị béo của đạm tạo mùi vị đặc trưng của nước mắm Cà Ná, mới là đạt yêu cầu. Toàn bộ quá trình sản xuất trên đều tuân thủ nguyên tắc truyền thống, đảm bảo hợp vệ sinh nên nước mắm Cà Ná vừa ngon, vừa an toàn nên rất được người sử dụng ưa chuộng.

Nước mắm Cà Ná – Bản sắc Việt vươn ra thị trường quốc tế

Hiện nay toàn xã Cà Ná đã có hơn 70 hộ sản xuất nước mắm có thương hiệu, mỗi năm cung cấp cho thị trường nước mắm hàng chục triệu lít các loại. Nước mắm nhỉ nguyên chất Cà Ná bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm xuôi Nam ngược Bắc, góp phần làm cho bữa ăn các gia đình Việt Nam thêm đầm ấm, đậm đà.

nuoc mam ca na ngon nguyen chatKhông chỉ nổi tiếng dọc miền đất nước, vương quốc Anh cũng đã tiếp nhận hồ sơ đăng ký nước mắm Cà Ná là thương hiệu trên toàn cầu của Việt Nam. Đây là cơ hội cho sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa của nghề làm nước mắm Cà Ná nói chung và thương hiệu nước mắm nhỉ nguyên chất Cà Ná nói riêng. Với dấu ấn quan trọng này, nước mắm Cà Ná đang từng bước ghi tên mình vào thị trường quốc tế và là tiền đề để khẳng định sức mạnh, tầm ảnh hưởng của bản sắc truyền thống dân tộc Việt Nam trên Thế Giới.

Mọi Thông Tin Chi Tiết về Sản Phẩm Nước Mắm Cà Ná xin liên hệ Mr.Hiến : 091.525.11.22 để biết thêm chi tiết.

9/10 356 bình chọn

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét